1
Bác Hồ với các đại biểu công giáo

Thư gửi đồng bào nhân ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh

Cùng đồng bào công giáo,

Cùng đồng bào toàn quốc,

Gần 20 thế kỷ trước, một vị thánh nhân đã ra đời. Cả đời Người chỉ lo cứu thế độ dân, hy sinh cho tự do, bình đẳng.

Trong lúc này, thực dân Pháp gây cuộc chiến tranh, chúng mong cướp nước ta lần nữa. Chúng làm trái hẳn với lòng bác ái của Đức Giêsu.

Toàn thể đồng bào ta, không chia lương giáo, đoàn kết chặt chẽ, quyết lòng kháng chiến, để giữ gìn non sông Tổ quốc, mà cũng để giữ gìn quyền tôn giáo tự do.

Nhân dịp này, tôi thay mặt Chính phủ và quốc dân trân trọng chúc phúc toàn thể đồng bào công giáo. Đồng thời tôi kính cẩn cầu Đức Thượng đế phù hộ dân tộc Việt Nam và giúp cho Việt Nam đi đến cuộc thắng lợi cuối cùng.

Thượng đế và Tổ quốc muôn nǎm!

Hồ Chí Minh
(Bức thư này hiện được lưu tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam)

Sau ngày độc lập đầu tiên của dân tộc, ngày 3-9-1945, khi đề ra những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 vấn đề cấp bách cần giải quyết, trong đó có vấn đề thứ 6 là: Đoàn kết dân tộc, tôn giáo vì thực dân và phong kiến thi hành chính sách chia rẽ đồng bào Giáo, Lương để thống trị. Người đã đề nghị Chính phủ ta tuyên bố: “Tín ngưỡng tự do và Lương, Giáo đoàn kết”. Bởi theo Bác: “Lương giáo đoàn kết, toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng, nhân dân ta nhất định sẽ thắng lợi trong công cuộc đấu trnh thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc và xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Trong bức thư gửi cho đồng bào công giáo nhân dịp Noel năm 1945, năm độc lập đầu tiên của nước nhà Người đã viết: “Đức Thiên Chúa đã giáng sinh để cứu vớt nhân loại. Đức Thiên Chúa là một tấm gương hy sinh triệt để vì những người bị bóc lột, vì những dân tộc bị áp bức, vì hòa bình, vì công lý”.

Trong thư gửi các linh mục và đồng bào công giáo ngày Nô-en đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám thành công (1946) Bác Hồ viết: “Trong lịch sử Việt Nam lần này là lần đầu tiên đồng bào công giáo ta làm lễ Thiên chúa giáng sinh một cách hoàn toàn vui vẻ trong một nước Việt Nam độc lập. Tôi chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các vị giáo mục Việt Nam, đồng bào công giáo sẽ cùng tòan thể đồng bào trong nước cương quyết chiến đấu để giữ vững quyền tự do, độc lập cho Tổ quốc”.

 Niềm tin đó của Bác Hồ đã được các giáo dân, các vị linh mục, giám mục trên khắp mọi miền từ Bắc đến Nam đáp lại với những việc làm cụ thể, thiết thực bằng tấm lòng “kính Chúa, yêu nước” của mình. Đồng bào Công giáo đã hăng hái tham gia đóng góp sức mình vào cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi năm 1954.

Sau kháng chiến thắng lợi, miền Bắc hòan toàn giải phóng, Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ về làm việc ở Hà Nội. Mỗi lần có đoàn đại biểu các đoàn thể, tôn giáo, các địa phương về Hà Nội họp, Bác Hồ đều giành thời gian gặp gỡ, hỏi thăm tình hình mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần, tín ngưỡng của đồng bào các tôn giáo. Bác còn dành thời gian đến thăm hỏi các linh mục, giáo dân ở nhiều nơi như Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tây...

 Có thể nói tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ đối với những người có đạo nói chung, đồng bào công giáo nói riêng rất to lớn. Đó cũng là sự thể hiện cụ thể, nhất quán chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta từ trước đến nay.

2
Bác Hồ nói chuyện với đồng bào Công giáo

 Bác rất vui khi thấy đồng bào lương giáo đoàn kết cùng nhau lao động, sản xuất chăm lo xây dựng cuộc sống mới, thấy con em giáo dân được cắp sách đến trường, bà con giáo dân được chính quyền tạo điều kiện để cải thiện đời sống và bảo đảm tự do tín ngưỡng.

Năm 1964, Bác Hồ trong thư gửi hội nghị đại biểu công giáo yêu nước đã viết: “Tôi rất vui lòng thấy đồng bào công giáo các giới hăng hái tham gia mọi công việc xây dựng Tổ quốc. Các cháu công giáo đi học ngày càng đông và tiến bộ. Con đường yêu nước mà đồng bào đang đi là hòan toàn đúng. Tôi mong các cụ phụ lão, các vị giám mục, các linh mục khuyến khích tín đồ trong mọi công việc ích nước lợi dân”.

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng xã hội ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa Bác luôn khuyên đồng bào ta Lương cũng như Giáo hãy đoàn kết lại vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Với đồng bào theo đạo, ngoài việc khuyên dạy đoàn kết, Bác còn khuyên đồng bào cố gắng đoàn kết thực hành tiết kiệm xây dựng đời sống mới, để cho “phần xác ta được ấm no thì phần hồn cũng được yên vui”.

Suốt đời, Bác kính yêu chỉ có một mong muốn là nhà nước ta được độc lập, dân ta được tự do hạnh phúc. Đó cũng là mục đích làm cách mạng của Người. Lý tưởng tốt đẹp đó của Người đã được đông đảo các lực lượng quần chúng trong đó có đồng bào các tôn giáo nói chung và đồng bào công giáo nói riêng ủng hộ và cùng chung vai, gắng sức thực hiện và đã giành được một cách thắng lợi, vẻ vang. Tình cảm của Bác dành cho đồng bào các tôn giáo nói chung và công giáo nói riêng là một trong những bài học hết sức quý báu về Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà ngày nay chúng ta cần phải tiếp tục kế thừa và phát huy thêm một tầm cao mới./.

                                                                                                Kim Yến 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71063729
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
27803
27803
765073
71063729