Ngày Môi trường thế giới năm 2012 có chủ đề là “Green Economy: Does it include” you? (tạm dịch là: Kinh tế Xanh: Có bao gồm bạn?). Chủ đề này nhấn mạnh rằng, Kinh tế Xanh có vai trò quan trọng để chúng ta suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng.

Ngay MTTG 1

Nhưng quan trọng hơn, chủ đề này nhấn mạnh một thực tế là chính “bạn” là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền Kinh tế Xanh và bạn đánh giá các bước thực hiện bởi chính phủ, các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng trong khu vực của bạn, tức là bao gồm “chính bạn”.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP), Kinh tế Xanh là nền kinh tế nâng cao đời sống, tạo việc làm và cải thiện công bằng xã hội, đồng thời giảm đáng kể những rủi ro môi trường và những thiếu hụt sinh thái. Nền Kinh tế Xanh tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống và liên quan đến sự phát triển chung của nhân loại. Bao gồm năng lượng bền vững, những công việc xanh, các ngành kinh tế với lượng khí thải thấp, chính sách xanh, các tòa nhà xanh, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, du lịch, giao thông bền vững, quản lý chất thải, hiệu quả sử dụng nước và các nguồn tài nguyên khác. Đó là tất cả những yếu tố cần thiết cho sự thành công của việc xây dựng một nền Kinh tế Xanh.

Vào một năm mang đầy ý nghĩa đối với môi trường và phát triển bền vững như thế này, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững (gọi tắt là Rio+20) vào tháng 6/2012 tại Rio de Janeiro, 20 năm sau Hội nghị thượng đỉnh năm 1992 (Rio 1992). Hội nghị Rio+20 với nội dung chính là Một nền Kinh tế Xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo”.

Ngay MTTG 2

Năm 2012 cũng được Liên Hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta. Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng hướng về mối quan tâm toàn cầu này. Sự gắn kết Ngày Môi trường thế giới với chủ đề Kinh tế Xanh không hạn chế hoặc cản trở các hoạt động môi trường khác.
Ngay MTTG 3
Chủ đề "Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn" của Ngày Môi trường Thế giới 2012 nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc xây dựng nền kinh tế xanh hướng tới sự phát triển bền vững cho nhân loại

Nước chủ nhà Ngày Môi trường thế giới năm 2012

Các sự kiện quốc tế kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2012 sẽ được tổ chức tại Bra-xin. Với hơn 200 triệu dân, Bra-xin là quốc gia đông dân thứ 5 trên thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và In-đô-nê-xi-a. Quốc gia này đang phải đối mặt với nạn phá rừng ở lưu vực Amazon, ô nhiễm không khí đô thị, suy thoái các vùng đất ngập nước và không đảm bảo an ninh lương thực.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2012 là một câu hỏi đặt ra cho tất cả mọi người về đánh giá nền Kinh tế Xanh phù hợp trong cuộc sống hàng ngày của họ và đánh giá việc phát triển thông qua một nền Kinh tế Xanh phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Tại Việt Nam

So với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam hội tụ nhiều lợi thế để phát triển Kinh tế Xanh. Việt Nam có vị trí địa lý nằm trung tâm Châu Á, một châu lục được đánh giá là đang và sẽ phát triển năng động nhất thế giới. Chúng ta được thiên nhiên ưu đãi, nền nông nghiệp phát triển với nhiều sản phẩm đứng trong Top 5 thế giới. Việt Nam có nền chính trị ổn định, xã hội thân thiện, thuần nhất và người dân ôn hòa. Đây là những lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.

ngay mt Tg 4

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến
 phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đỗ Thoa

Việt Nam đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể. Với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải. Chiến lược cũng nhấn mạnh phải gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển Kinh tế Xanh; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển năng lượng sạch, sản xuất sạch, tiêu dùng bền vững.

Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bà Setsuko Yamazaki hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ trong quá trình xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh. Bà cho rằng “Chiến lược tăng trưởng xanh sẽ cho phép Việt Nam huy động nguồn lực tài chính và đổi mới công nghệ theo hướng phát triển nền kinh tế các-bon thấp, sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, khôi phục tài nguyên thiên nhiên, tăng năng suất nông nghiệp và xây dựng lối sống xanh. UNDP cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh vì một tương lai bền vững cho mọi người dân”.  

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã có Công văn số 1110/BTNMT-TCMT ngày 11/4/2012 đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc thực hiện một số hoạt động cụ thể.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 04 - 05/6/2012, với các nội dung: Tổ chức Hội thảo - Diễn đàn “Kinh tế Xanh hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ mô hình bảo vệ môi trường hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh trên địa bàn tỉnh Quảng; Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Ngày Môi trường thế giới; Tổ chức Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6 năm 2012 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sau lễ mít tinh sẽ tổ chức chương trình trồng rừng ngập mặn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Hạ Long; trồng rừng hoàn nguyên môi trường tại vỉa than Cọc 6.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng kêu gọi các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động như: Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, giao lưu văn nghệ, hội thảo khoa học về chủ đề Kinh tế Xanh; ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc, những khu vực công cộng; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc tại địa phương…/.

Phương Thúy (tổng hợp)

 

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

66301626
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9103
49010
627922
66301626