Với lòng ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 20 năm qua, nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh (Tiên Du, Bắc Ninh) đã truyền thần thành công hàng trăm bức ảnh chân dung về Người bằng vỏ ốc trên nền đồng tinh xảo.

Chiều cuối tháng 8 tại cơ sở sản xuất của anh ở xã Liên Bão (Tiên Du, Bắc Ninh), anh Nguyễn Đình Vinh đang miệt mài thể hiện từng nét khắc trên bức khảm truyền thần chân dung Hồ Chủ tịch. "Khó nhất là khâu thể hiện khuôn mặt, đặc biệt là bộ râu của Bác. Ngoài việc làm cho giống thì phải thể hiện được cái hồn của tác phẩm”, vừa quệt mồ hôi, anh vừa chia sẻ với khách.

nghe nhan kham trai 1
Anh Vinh bên tác phẩm đầu tay được giải nhất về tuổi trẻ sáng tạo

Sinh năm 1976 tại mảnh đất nổi tiếng với nghề khảm trai truyền thống, thôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ (Phú Xuyên, Hà Nội), ngay từ nhỏ, Nguyễn Đình Vinh đã thích khảm trai. Học hết cấp 2, anh nghỉ học và quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành nghệ nhân khảm trai.

Anh may mắn được theo học nghệ nhân Trần Bá Dinh, người nghệ nhân dân gian đã “giữ lửa” cho làng. Với 7 năm kiên trì học hỏi, cộng thêm tố chất thông minh, không ngại khó, ngại khổ nên anh được thầy Dinh yêu mến và truyền thụ cho những bí quyết về nghề khảm truyền thần.

Khác những người thợ trong làng, ngay từ ngày đầu bước vào nghề, Nguyễn Đình Vinh đã chọn hình ảnh Hồ Chí Minh để thể hiện. “Ngày nhỏ, tôi thường được nghe cha kể về tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu, hình ảnh của Bác trở nên thân thiện. Vì thế tôi muốn thể hiện tình yêu và lòng tôn kính Bác qua tác phẩm của mình”, anh Vinh tâm sự.

Thời gian đầu vào nghề đầy khó khăn, nhiều bức chân dung phải truyền thần lại nhiều lần, mỗi lần như thế anh không nản mà tâm niệm: “Không có gì là không thể làm được, tất cả là do mình đã cố gắng hết sức hay chưa mà thôi”. Và anh lại miệt mài khảm cho đến khi tác phẩm thật ưng ý.

Nỗ lực từng ngày, năm 1998, tác phẩm truyền thần chân dung Hồ Chủ tịch khảm ốc trên nền đồng đầu tiên của anh đã được Tỉnh Đoàn tặng giải Nhất Tuổi trẻ sáng tạo. Anh cũng là nghệ nhân đi tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ này. Năm 2008, anh được Hội tinh hoa làng nghề Việt Nam tặng Bằng khen công nhận bức chân dung Bác Hồ cười là tác phẩm đẹp nhất và tinh hoa nhất.

nghe nhan kham trai 2
Bức chân dung Bác Hồ cười” được hội tinh hoa làng nghề Việt Nam
công nhận là tác phẩm đẹp nhất, tinh hoa nhất. Ảnh:
Nguyễn Anh.

Anh chia sẻ, nhìn qua thì tưởng khảm ốc đơn giản, nhưng để tạo ra một tác phẩm không dễ chút nào, đòi hỏi người thợ phải có trí tưởng tượng phong phú, sự kiên trì và niềm đam mê sáng tạo. Để hoàn thành một tác phẩm chân dung Bác khảm ốc trên nền đồng với kích thước 30x40 cm, anh phải mất khoảng một tháng làm việc liên tục.

Theo anh, truyền thần chân dung rất khó, đặc biệt là chân dung Hồ Chủ tịch vì đòi hỏi nghệ nhân phải thổi được hồn để tạo nên sức sống chân thực trong tác phẩm. Bên cạnh đó phải chú ý quan sát từng chi tiết, từ nếp nhăn trên trán hay nếp nhăn bên mí mắt, chòm râu cũng như nét mặt trong từng thời kỳ thì mới tạo nên sự thành công.

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu những bức ảnh của Hồ Chủ tịch qua các thời kỳ, đặc biệt là sự thay đổi trên khuôn mặt, anh Vinh chia sẻ: "Những năm kháng chiến chống Pháp nhìn vào đôi mắt và nét mặt Bác thấy lòng quyết tâm giải phóng dân tộc của Người, nhưng những năm cuối đời khuôn mặt Bác lại hiền từ, nhân hậu khiến mỗi khi nhìn vào tôi cảm thấy tâm hồn mình trong sáng hơn, yêu đời hơn”.

Nhiều người trong làng đã tìm đến nhờ làm những bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh để cho vào khung ảnh treo trong nhà, anh đều vui vẻ nhận lời. Anh nhẩm tính sau hơn 20 năm gắn bó với nghề anh đã truyền thần thành công gần 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác.

Người đàn ông ngoài 30 tuổi này đang ấp ủ kế hoạch làm một bức chân dung Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập ở Quảng trường Ba Đình. "Bức tranh sẽ được gắn thiết bị cảm biến thâu lời Bác đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập để mỗi khi ngắm Bác tôi lại được nghe Bác đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, được cảm nhận giây phút lịch sử của đất nước”, anh tâm sự.

Với sự cống hiến và tâm huyết trong nghề, nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh đã nhận được nhiều bằng khen của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam năm 2009, Bằng chứng nhận Doanh nhân tiêu biểu, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Cúp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo trithucthoidai.vn
Phương Thúy (st).

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71064082
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
28156
28156
765426
71064082