Hệ thống Trợ năng

Thứ năm, 13/02/2025

Công tác phụ nữ (CTPN) và phong trào phụ nữ (PTPN) là công tác vận động quần chúng của Đảng; là một mặt hoạt động của công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan cấp trên, trực tiếp là Thường vụ Đảng ủy Đoàn 969, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Lãnh đạo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, của cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp, CTPN và PTPN của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sự phát triển toàn diện, ngày càng vững chắc, góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh (TSVM), xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện (VMTD), hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

nang-cao-cong-tac-phu-nu
 Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong Hội nghị biểu dương
phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015

Các cấp đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Bên cạnh việc tập trung giáo dục, tuyên truyền về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước về CTPN và PTPN cũng như truyền thống của Đảng, của dân tộc, của Phụ nữ Việt Nam, của quân đội và Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ cho cán bộ phụ trách công tác phụ nữ, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở. Thường xuyên tổ chức tốt các buổi gặp mặt, mít tinh, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; các hội thi nấu ăn, cắm hoa, cán bộ hội giỏi và tuyên truyền viên giỏi … Tổ chức tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, phổ biến kiến thức giới cho hội viên trong đơn vị. Do làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nên dù trong hoàn cảnh, lĩnh vực công tác nào, cán bộ, hội viên phụ nữ đều luôn nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình, có bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên tích cực học tập, rèn luyện cả về phẩm chất và năng lực công tác, quyết tâm cống hiến tất cả trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo của mình tô thắm thêm truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Hằng năm, có trên 98% chị em tham gia chương trình giáo dục chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật, đón tiếp tuyên truyền và các chuyên đề dành riêng cho phụ nữ; qua kiểm tra, đánh giá, có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 76,3% Khá, Giỏi.

Công tác phụ nữ đã thực hiện tốt và gắn kết chặt chẽ giữa phong trào thi đua “Phụ nữ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Tích cực học tập nâng cao trình độ, bồi đắp các giá trị truyền thống, các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ mới. Tổ chức tốt các phong trào, hội thi: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; thi đua 2 giỏi “Giỏi việc đơn vị, đảm việc nhà”, “Hướng dẫn viên giỏi”, “Quân y 5 tốt”, “Quản lý tài chính tốt”, “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; “Nữ công gia chánh”, “Mâm cơm ngày lễ, Tết”, “Cắm hoa nghệ thuật”. Thông qua các phong trào, các đợt thi đua và các hoạt động đã góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên phụ nữ, thúc đẩy khí thế thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tạo cơ sở, tiền đề cho nhiều hoạt động sôi nổi khác trong toàn Bộ Tư lệnh. Chất lượng hoạt động của các Hội Phụ nữ cơ sở ngày càng có nhiều tiến bộ, đã khẳng định được vai trò, vị thế của chị em, của các Hội phụ nữ trong Bộ Tư lệnh. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt 8,13%, số lượng nữ tham gia lãnh đạo quản lý đạt 8,82%; 100% Chủ tịch Hội Phụ nữ là thành viên trong Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Qua bình xét hàng năm có trên 97% cán bộ, hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào và đạt danh hiệu “Hội viên tiên tiến”, trong đó có trên 50% đạt danh hiệu “Hội viên xuất sắc”.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cùng với ý chí quyết tâm phấn đấu cao, phụ nữ Bộ Tư lệnh có mặt ở tất cả các lĩnh vực hoạt động và trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào cũng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ y tế, đội ngũ y bác sỹ và nhân viên y tế đã khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, nắm vững chuyên môn, tận tụy với công việc, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, chăm sóc và không ngừng nâng cao thể chất sức khỏe của bộ đội. Trong công tác đón tiếp, tuyên truyền, phụ nữ đã không ngừng học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng đón tiếp và phục vụ tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu Di tích K9; trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, vật tư, tài chính, chị em luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, vững vàng về chuyên môn, nguyên tắc, thái độ phục vụ tận tình chu đáo. Phụ nữ Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình - lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ chăm sóc vườn hoa cây cảnh, bảo đảm vệ sinh môi trường đã khắc phục mọi khó khăn, cần cù, sáng tạo, lao động với năng suất chất lượng góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; phụ nữ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ và môi trường đã tích cực chủ động tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn đơn vị đạt kết quả tốt.

Trong xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc’’ cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ Tư lệnh đã làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, quan tâm, cải thiện đời sống, thực hiện tốt chính sách đối với lao động nữ. Tiếp tục tổ chức, thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, phong trào ngày tiết kiệm “Vì phụ nữ khó khăn”. Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, phụ nữ ốm đau, thai sản, tai nạn rủi ro đột xuất với số tiền 165.000.000 đồng.

Từ những thành tích đạt được trong 5 năm vừa qua, đã có 52 lượt tập thể, 261 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tổng cục Chính trị và Bộ Tư lệnh tặng Bằng khen, Giấy khen. Tiêu biểu trong phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ là các tập thể: Hội Phụ nữ cơ sở Văn phòng - Chính trị và Hội Phụ nữ cơ sở Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình. Các cá nhân: Đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương, Đào Thị Mai, Hội Phụ nữ cơ sở Văn phòng - Chính trị; đồng chí Lương Thị Hà, Hội Phụ nữ cơ sở Đoàn 595; đồng chí Lô Thị Uyên, Hội Phụ nữ cơ sở Đoàn 285; đồng chí Nguyễn Thị Chinh, Hội Phụ nữ cơ sở Liên cơ quan; đồng chí Đỗ Thị Thu Lai, Hoàng Thị Thu Hiền, Hội Phụ nữ cơ sở Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ và môi trường; đồng chí Hoàng Thị Lan, Nguyễn Thị Tâm, Đỗ Thị Hiền, Hội Phụ nữ cơ sở Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình…

Tuy nhiên, CTPN và PTPN ở một số tổ chức Hội Phụ nữ cơ sở hoạt động chưa thực sự nền nếp; chưa tích cực chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nội dung, hình thức sinh hoạt của Hội Phụ nữ các cấp tuy được cải tiến, đổi mới song còn thiếu chiều sâu và hấp dẫn, chất lượng chưa cao. Việc quán triệt cụ thể hóa và tổ chức các phong trào thi đua của các cấp Hội chưa toàn diện, nội dung, chỉ tiêu, biện pháp chưa cụ thể, chưa xây dựng được nhiều mô hình, điển hình hoạt động hiệu quả gắn với đặc thù nhiệm vụ và phong trào phụ nữ của cơ quan, đơn vị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song chủ yếu vẫn là do sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo về CTPN và PTPN của một số cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy chưa thật sự đúng mức; năng lực, kinh nghiệm công tác Hội của một số cán bộ Hội còn hạn chế; một số hội viên chưa tích cực hoạt động.

Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực, nhất là Biển Đông có thể tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn. Trong nước, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, còn nhiều khó khăn, thách thức; các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội với những thủ đoạn mới công khai trắng trợn, thâm độc và quyết liệt hơn, hòng làm phai nhạt lý tưởng, tha hoá về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ ta. Đơn vị tiếp tục thực hiện Đề án 2341 và Nghị quyết 122 của Thường vụ Quân ủy Trung ương; công tác xây dựng đảng bộ, đơn vị yêu cầu ngày càng cao; đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ và hậu phương gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả CTPN và PTPN, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đại biểu phụ nữ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ IV (2016 - 2021) đã xác định, lãnh đạo, chỉ huy các cấp cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp cơ bản sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy,cơ quan chính trị các cấp đối với CTPN và PTPN của đơn vị. Từng cấp ủy, tổ chức đảng, chính ủy (chính trị viên) các cấp phải đưa nội dung CTPN và PTPN vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ và kế hoạch công tác của người chỉ huy, chính ủy (chính trị viên); phân công cấp ủy viên trực tiếp theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước cấp ủy về công tác này. Coi việc thực hiện tốt CTPN và PTPN ở đơn vị là một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng lượng và PTPN; làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy những nội dung, kế hoạch CTPN và PTPN sát với thực tiễn của đơn vị. Đồng thời, tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra Hội Phụ nữ thực hiện những nội dung, kế hoạch đã được phê duyệt; chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm; xây dựng và nhân rộng những mô hình tổ chức hoạt động Hội có hiệu quả, các điển hình tiên tiến.

Hai là, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các mô hình hoạt động phong phú, hấp dẫn, phù hợp với đặc điểm của từng Tổ, từng Hội Phụ nữ nhằm thu hút đông đảo chị em tham gia. Tập trung động viên chị em tích cực học tập, say mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đón tiếp, tuyên truyền tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, tham quan khu vực Lăng và dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu Di tích K9; giữ gìn, tôn tạo cảnh quan, môi trường khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình và Khu Di tích K9 luôn là điểm sáng về: Xanh, sạch, đẹp, hấp dẫn. Tổ chức nhiều phong trào, động viên chị em tích cực tham gia xây dựng đơn vị chính quy mẫu mực, góp phần hoàn thành tốt công tác bảo đảm hậu cần, vật tư, tài chính, bảo đảm đời sống, sức khoẻ cho bộ đội; tích cực tăng gia, sản xuất, làm dịch vụ và thực hành tiết kiệm.

Ba là, tiếp tục triển khai sâu rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào thi đua “Phụ nữ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gắn kết các hoạt động của phụ nữ với hoạt động của đoàn thanh niên, công đoàn và các đơn vị kết nghĩa, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, xây dựng môi trường văn hoá tốt đẹp, lành mạnh, thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của CTPN và PTPN trong xây dựng tổ chức đảng TSVM, đơn vị VMTD cho mọi tổ chức và cá nhân, nhất là với đội ngũ cấp ủy, các bộ chủ trì các cấp. Thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, niềm vinh dự tự hào được công tác tại đơn vị làm nhiệm vụ chính trị đặc biệt; đẩy mạnh giáo dục về truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, ý thức cộng đồng; truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và những phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” của phụ nữ Việt Nam; truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo” của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu 100% tổ chức Hội đạt vững mạnh, trong đó có 55% tổ chức Hội đạt vững mạnh xuất sắc; 100% hội viên phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Thực hiện tốt những nội dung trên là đảm bảo quan trọng để tiếp tục nâng cao hiệu quả CTPN và PTPN trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đảng bộ TSVM, đơn vị VMTD, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó./.

                                                                 Đại tá Nguyễn Thanh Huống

                                                                   Phó Chủ nhiệm Chính trị

Bài viết khác: