50 năm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) cũng là 50 năm xây dựng và trưởng thành của Viện 69, một bề dày truyền thống rất đáng tự hào, trong thành tích đó có những đóng góp của tuổi trẻ các thế hệ trong Viện.

50 năm qua, các thế hệ chuyên gia y tế ưu tú nhất của Liên Xô (nay là Liên bang Nga) và Việt Nam đã cống hiến toàn bộ tâm huyết và trí lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ướp ban đầu, bảo quản tuyệt đối an toàn, giữ gìn nguyên vẹn những nét đặc trưng của Chủ tịch Hồ Chí Minh như lúc sinh thời. Ngày nay, việc kế thừa và phát huy những truyền thống đó là vinh dự và trách nhiệm của tập thể Viện 69 nói chung và lực lượng cán bộ trẻ nói riêng.

nghien cuu khoa hoc 1

nghien cuu khoa hoc 2
Cán bộ trẻ Viện 69 tích cực tham gia nghiên cứu khoa học

Cảm nhận của chúng tôi, những cán bộ trẻ mới về công tác tại Viện 69 đều nhận thấy được sự quan tâm, đầu tư cả về vật chất và tinh thần của cấp trên cho Viện. Các trang thiết bị hiện đại, môi trường làm việc tại Viện thuận lợi cùng với trình độ chuyên môn vững vàng của lớp cán bộ đi trước, là điều kiện để đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ. Ngoài ra được tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ đi đào tạo tại các học viện nhà trường trong và ngoài Quân đội, đào tạo trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, chế độ chính sách đối với cán bộ Viện cũng được quan tâm và ưu tiên. Cùng với tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tuy vậy, đối với các bác sĩ trẻ mới về đơn vị công tác cũng có những khó khăn nhất định. Chuyên ngành công tác mới, sâu, hẹp, không mở rộng; trình độ ngoại ngữ của một số cán bộ còn hạn chế. Bên cạnh đó, những khó khăn của hậu phương gia đình đã phần nào chi phối đến nhận thức của một số cán bộ trẻ.

Vượt lên tất cả, với tâm huyết, trách nhiệm, niềm đam mê, cống hiến hết mình vì nhiệm vụ chính trị của đơn vị, những khó khăn nêu trên không làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ trong suốt những năm qua. Các bác sĩ trẻ qua rèn luyện, đào tạo cả về lý thuyết và thực hành đã ngày càng được lãnh đạo, chỉ huy các cấp, trực tiếp là Đảng ủy, Chỉ huy Viện 69 tin tưởng, phân công thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Viện. Đến nay, công tác làm thuốc thường xuyên trong bảo quản thực nghiệm đều có sự tham gia của cán bộ trẻ, đây là cơ sở quan trọng để rèn luyện đội ngũ cán bộ ngày càng vững vàng hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt. Các bác sĩ trẻ không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo các cấp đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, thành thạo các thao tác kỹ thuật, bảo đảm được tính nghiêm cách, thận trọng, tỉ mỉ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thấm nhuần phương châm từng bước làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ y tế giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ trẻ đã chủ động tích cực tìm hiểu tài liệu, nghiên cứu các vấn đề đặt ra trước mắt cũng như lâu dài trong công nghệ ướp bảo quản thi thể phục vụ thăm viếng. Từ năm 2010 đến nay, nhiều cán bộ trẻ đã tích cực tham gia và chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ được đánh giá cao, góp phần vào việc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, trong đó nổi bật là đồng chí Thượng úy, Bác sĩ Vũ Anh Ngự, Nghiên cứu viên Khoa Hình thái với đề tài nghiên cứu về màu sắc là cơ sở cho xây dựng chỉ tiêu quản lý màu sắc da thi thể ướp bảo quản phục vụ thăm viếng. Đồng chí Đại úy, Bác sĩ Hà Văn Bắc, Nghiên cứu viên Khoa Hình thái hoàn thành đề tài nghiên cứu hình thái cấu trúc và tính chất cơ lý của râu và tóc ướp bảo quản phục vụ thăm viếng. Hay Đại úy, Bác sĩ Nguyễn Văn Kỳ và Thượng úy, Kỹ sư Đỗ Tuấn Mến, mỗi đồng chí hoàn thành 2 đề tài cấp cơ sở về phân tích sinh hóa dung dịch ướp bảo quản nhằm nâng cao chất lượng quản lý dung dịch. Qua nghiên cứu, hàng loạt các ý tưởng mới được đưa ra và từng bước thử nghiệm, nghiên cứu áp dụng trong thực tiễn. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ trẻ còn tích cực tham gia các đề tài hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu y sinh Matxcơva để trao đổi học tập kinh nghiệm của các nhà khoa học qua đó hình thành nên đội ngũ cán bộ trẻ ngày càng trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ y tế giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và nghiên cứu khoa học, thế hệ trẻ của Viện luôn tích cực rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thấy đây là một trong những yêu cầu quan trọng đối với các bác sĩ, những người làm công tác y tế giữ gìn thi hài Bác. Mặc dù nhiều đồng chí gia đình ở xa trung tâm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã luôn cố gắng chấp hành nội quy, quy định làm việc của đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ trẻ cũng tích cực chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các khoa xây dựng các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy định làm việc trong phòng thí nghiệm và thực hiện nghiêm các quy trình, quy định đó. Với sự trưởng thành về trình độ chuyên môn, đội ngũ nghiên cứu viên trẻ đều được phân công và độc lập vận hành thành thạo, làm chủ các trang thiết bị hiện đại, khai thác sử dụng triệt để tính năng của các thiết bị này nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thế hệ trẻ của Viện cũng ý thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng cũng như công tác xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào thành niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đội ngũ cán bộ trẻ đã tích cực học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị son sắc xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh, chủ động tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi, động lực để yên tâm, gắn bó với nhiệm vụ và đơn vị.

Thời gian tới với, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ phải có năng lực chuyên môn tốt, nhưng trước tiên là phải có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, vững vàng, không dao động trước những khó khăn, gian khổ, quyết tâm làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thế hệ trẻ Viện 69 hôm nay với niềm tin, phấn khởi sẽ tiếp tục phấn đấu, xác định rõ lập trường, tư tưởng, an tâm công tác, tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trên và đơn vị phát động, trong đó thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt. Trong đó, chú ý giáo dục, rèn luyện phong cách tư duy làm việc, ứng xử, sinh hoạt nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tính nghiêm cách, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cần phát huy năng lực của bản thân, chịu khó học hỏi, siêng năng học tập, sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao; rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật, tác phong làm việc khoa học; xung kích tham gia các hoạt động của đơn vị.

Phát huy thành tích 50 năm, thế hệ trẻ Viện 69 phát huy khả năng xung kích, năng động, sáng tạo, tiếp bước cha anh, xứng danh truyền thống đơn vị Anh hùng, đoàn kết thống nhất, quyết tâm hoàn thành xuất nhiệm vụ chính trị đặc biệt trong giai đoạn mới.

Trung tá, Tiến sĩ Tưởng Phi Vương,
Phó Chủ nhiệm Khoa Hình thái, Viện 69

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

49968689
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
25222
165795
831013
49968689