Khi những cành đào e ấp giữa trời mưa bụi, cái cảm giác lành lạnh phả vào da thịt của trời cuối Đông báo hiệu một mùa Xuân nữa lại về. Sắc Xuân ngập trên tràn phố phường, cảnh Xuân tấp nập người qua lại cũng là lúc con người ta tất bật với những công việc cuối cùng của một năm để trở về với gia đình quây quần bên những mâm cơm đoàn viên. Tết của mọi người là vậy nhưng có những cái Tết thật đặc biệt khác nữa. Đó là cái Tết của những người chiến sỹ đang ngày đêm “canh cho Bác ngủ ngon giấc”.

Mỗi người đều chọn cho mình một cách để chào đón Tết cùng với gia đình của mình và đối với những người chiến sỹ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy. Thế nhưng gia đình của họ chính là những người đồng đội trong đơn vị, một gia đình lớn theo đúng nghĩa, lớn cả về tình cảm đầm ấm, chứa chan, vui vầy mỗi dịp Tết đến Xuân về.

tet cua chien sy 2020 1
Hội thi gói bánh chưng chào Xuân Canh Tý 2020 của Đoàn 195

Thật khó để diễn tả những cảm xúc mà mỗi người chiến sỹ bên Lăng trải qua mỗi độ Tết về. Dẫu xa nhà, dẫu nhớ nhung gia đình, quê hương nhưng bù lại họ  được sống trong một không khí rất đỗi ân tình của tình đồng chí, đồng đội, sự quan tâm của Thủ trưởng đơn vị. Một cái Tết trọn vẹn với những người chiến sỹ quan trọng nhất vẫn là sự gắn bó, tình cảm bền chặt khăng khít mỗi mùa Xuân đến.

Đặc biệt là từ đúng nhất để nói về những cái Tết của cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt ở chỗ, những cái Tết của họ là những cái Tết được ở bên Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Bằng tinh thần trách nhiệm cùng cả sự hứng khởi những người chiến sỹ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Hồ Chí Minh hết mình với công tác chuẩn bị tốt nhất, chờ đón đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đến viếng Bác dịp đầu Xuân. Với họ, nhiệm vụ được giao phó cũng là niềm vinh dự mà không phải ai cũng có được.

Trở về với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày sau những khoảng thời gian làm nhiệm vụ, tập luyện trên thao trường, những người chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết đầm ấm và vui vẻ nhất. Nói là tất bật nhưng luôn ngập tràn niềm vui và sự hứng khởi. Những ngày cuối năm, đâu đâu trên khắp các doanh trại đơn vị tại Bộ Tư lệnh cũng tràn ngập sắc hoa đua nhau khoe hương thắm. Những bồn hoa, chậu cảnh đều được các chiến sỹ chăm sóc, cắt tỉa kỹ lưỡng để mang đến không khí ngập tràn sắc Xuân.

tet cua chien sy 2020 2
Tết đầm ấm bên đồng đội của những người chiến sỹ trẻ

Để nói một điều hứng thú nhất trong cái Tết của những người chiến sỹ bên Lăng có lẽ đó chính là khi cả đơn vị tổ chức gói bánh chưng. Đây cũng là lúc hương vị Tết đã ngập tràn tại các đơn vị. Từ chiều 28 Tết, các đơn vị tổ chức gói bánh chưng cho chiến sỹ. Từng chiếc bánh chưng được hoàn thành là từng ấy sự khéo léo, tỉ mỉ dưới bàn tay của những người chiến sỹ tưởng chừng như khô cứng. Chiếc bánh chưng vuông vắn, xanh ngắt màu lá dong được gói bằng những chiếc lạt chắc chắn mang đậm vị Tết. Sự quây quần cùng nhau chuẩn bị Tết có lẽ là điều đáng quý nhất mỗi dịp Xuân sang tại Bộ Tư lệnh.

Tết của những những người chiến sỹ bên Lăng không chỉ có bánh chưng, cành đào, cây quất mà còn có cả những không khí vui chơi hứng khởi đem đến một mùa xuân rộn rã, tươi vui. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” được chuẩn bị kỹ lưỡng để thể hiện trong đêm giao thừa, những trò chơi dân gian được tổ chức tạo không khí vui vẻ,… Tất cả những điều này tạo ra một không khí Tết gắn bó sẽ là một phần ký ức không thể nào quên đối với những người chiến sỹ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Là người luôn quan tâm đến phong trào của các chiến sỹ trong đơn vị, đồng chí Trung tá Nguyễn Tử Phương Thành, Trợ lý Thanh niên Bộ Tư lệnh chia sẻ: “Năm nào cũng vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội trong dịp Tết với nhiều hoạt động được tổ chức như: Hội thi gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian,… với mục đích tạo ra sân chơi gắn bó, đoàn kết, nhất là đối với những chiến sỹ mới lần đầu ăn Tết xa nhà. Để làm được điều này thì các đơn vị mà nòng cốt là thanh niên đã tập trung xây dựng tổ chức các hoạt động phong trào một cách chu đáo, kỹ lưỡng nhờ đó cán bộ, chiến sỹ luôn yên tâm công tác”.

Đâu chỉ có không khí hào hứng gói bánh chưng chuẩn bị ăn Tết hay những chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian được tổ chức. Tết của những chiến sỹ bên Lăng còn nhiều điều đặc biệt hơn thế. Điều đặc biệt nhất có lẽ là đêm giao thừa, trong thời khắc chuyển giao một năm cũ sang một năm mới điều trân quý nhất đối với những người chiến sỹ ăn Tết xa nhà đó chính là nhận được sự quan tâm, động viên của Thủ trưởng đơn vị. Như một truyền thống, đêm 30 Tết, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh đến từng đơn vị, động viên, chúc Tết các chiến sỹ. Đó là tình cảm đặc biệt, sự khích lệ tinh thần to lớn đối với những người chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ canh gác bảo đảm tuyệt đối an toàn an ninh khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bằng chính những tình cảm đáng quý này, những người chiến sỹ như được tiếp thêm sức mạnh, tinh thần lạc quan để chuẩn bị cho một năm mới với nhiều thắng lợi mới, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó. Mùa Xuân này, với chiến sỹ Đặng Văn Đồng, Trung đội Cảnh vệ, Đoàn 275 là một mùa Xuân với nhiều trải nghiệm chẳng bao giờ có thể quên: “Đối với tôi, mỗi cái Tết tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua đều để lại những cảm xúc đặc biệt. Đó là cảm xúc được gắn bó với anh em trong đơn vị giống như một gia đình thực thụ, cùng nhau đón Tết, cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống khiến nỗi nhà nhà trong ngày Tết giảm đi phần nào. Cùng với đó thì sự quan tâm của Thủ trưởng đơn vị cũng tiếp cho tôi thêm nhiều động lực để cố gắng nhiều hơn nữa trong một năm mới”.

Có lẽ, cảm xúc bên trong mỗi chiến sỹ bên Lăng mỗi dịp Tết đến Xuân về đều là những cảm xúc thật đẹp về một cái Tết đầm ấm, vui vầy trong tình cảm chân thành của những người lính. Như vẻ đẹp của những sắc đào Xuân dưới trời mưa bụi, cái Tết của những người chiến sỹ bên Lăng lại càng thêm gắn bó, bền chặt, chẳng thể nào phai mờ.

Phương Ngân

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

54122878
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
34394
69415
69415
54122878