Trong bài viết đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20/11/1946, sau khi nhận khuyết điểm về việc chưa chiêu mộ được hết hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “… Các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân, thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.

chieu cau hien
Quang cảnh Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII.
(Ảnh minh họa: TTXVN).

Đó được xem như “chiếu cầu hiền” của người đứng đầu Chính phủ nước Việt Nam non trẻ lúc bấy giờ. Sau hơn bảy thập niên, tinh thần đó lại được thể hiện rất rõ tại Hội nghị Trung ương 12, khóa XII, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong thảo luận, quyết nghị các vấn đề liên quan đến phát hiện, lựa chọn cán bộ, quyết tâm không bỏ sót cán bộ tốt. Tinh thần đó được dư luận hết sức ghi nhận, xem đây là thông điệp về trọng dụng hiền tài của Đảng.

Thực tiễn cho thấy, các triều đại trong lịch sử dân tộc đều coi việc tìm chọn hiền tài là vấn đề hệ trọng của quốc gia. Nhà Lý cho ra đời Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta để mở khoa thi đầu tiên đào tạo nhân tài. Năm 1253, nhà Trần lập Quốc học viện, ban hành thể lệ thi cử rất nghiêm khắc để tránh chuyện con nhà giàu chạy chọt đỗ đạt. Vua Lê Lợi ngay năm đầu lên ngôi đã hạ chiếu: “Muốn thịnh trị phải được người hiền tài…”. Sách "Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ" của nội các triều Nguyễn ghi lại, có tới 11 lần vua Minh Mạng ban dụ để cầu người hiền tài tham gia vào bộ máy hành chính nhà nước… Trong thời đại Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn quan tâm phát hiện và trọng dụng những cá nhân kiệt xuất, tài năng trên các lĩnh vực. Đó là nguyên nhân tiên quyết giúp Đảng lãnh đạo toàn dân tộc đi đến những thắng lợi cách mạng vẻ vang. Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy, mặc dù công tác cán bộ (CTCB) đã được đổi mới nhiều nhưng vẫn không tránh khỏi những sai sót, vẫn còn kẽ hở để những cá nhân cơ hội, kém đức, kém tài chui vào bộ máy, tạo dựng bè cánh, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vẫn còn thực trạng “chảy máu chất xám” khi cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài chưa được hoàn thiện đồng bộ, dẫn đến bỏ sót cán bộ tốt.

Vậy, làm thế nào để phát hiện, lựa chọn được những hiền tài cho quốc gia? Trước hết cần nhớ lời Bác dạy: “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài. Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài có đức. E vì Chính phủ nghe không đến, thấy không khắp, đến nỗi những bực tài đức không thể xuất thân. Khuyết điểm đó tôi xin thừa nhận”. Bác đã nêu gương và để lại bài học quý về việc chịu trách nhiệm của người đứng đầu trong CTCB. Vận vào thực tiễn hiện nay, trong tiến hành CTCB, những người đứng đầu, một mặt cần chú trọng quy hoạch, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ tốt; mặt khác phải thấy rõ trách nhiệm khi chọn nhầm cán bộ hay chưa chiêu mộ được người tài ở cơ quan, đơn vị do mình phụ trách.

Tâm huyết với việc đánh giá đúng để lựa chọn đúng cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Trong công tác chuẩn bị nhân sự, phải nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm rất cao, thật sự khách quan, công tâm, trong sáng, chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Quan điểm ấy được đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng ủng hộ, trông chờ hiện hữu trong CTCB ở các cấp. Theo đó, Đảng cần tập trung một hệ thống các giải pháp từ xây dựng quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ; xây dựng các quy chế về CTCB, trong đó có đánh giá, tuyển chọn, bầu cử, bổ nhiệm và miễn nhiệm cán bộ, luân chuyển cán bộ; đổi mới và hoàn thiện hệ thống chính sách thu hút nhân tài cho Đảng và hệ thống chính trị.

Đất nước, nhân dân trông chờ và hy vọng vào đội ngũ cán bộ hội tụ cả đức và tài, nhất là cán bộ cấp cao sắp tới khi Đảng đã có chiến lược rất rõ ràng về cán bộ, với việc thấu triệt quan điểm: “Bất cứ chính sách, công tác gì nếu có cán bộ tốt thì thành công, tức là có lãi. Không có cán bộ tốt thì hỏng việc, tức là lỗ vốn” - lời căn dặn đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không lúc nào được quên!./.

Đào Hồng

Theo Báo Quân đội nhân dân

Huyền Anh (st)

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

56703677
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
30141
195299
275115
56703677