Công việc vệ sinh môi trường nghe thật đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó nhiều nhọc nhằn, vất vả. Mỗi người công nhân - họ không quản ngại khó khăn, từng ngày cần mẫn, tỉ mỉ giữ gìn vệ sinh, tạo nên cảnh quan khang trang, sạch đẹp cho khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và các tuyến phố có liên quan.

Những người “chiến sỹ” thầm lặng

Hiện nay, nhiệm vụ vệ sinh môi trường tại khu vực được Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình (trực tiếp là Đội Vệ sinh môi trường) thực hiện. Đội có 56 đồng chí, gồm 7 Tổ: 5 tổ quét (4 tổ quét đêm, 1 tổ hành chính ban ngày), 1 tổ công cộng, 1 tổ ga cống ngầm. Đội là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường tại khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và các công việc theo yêu cầu nhiệm vụ.

Có mặt khi các công nhân của Đội Vệ sinh môi trường đang nghỉ giữa ca, trò chuyện với mọi người tôi mới có dịp để hiểu hơn về công việc của các anh, các chị. Tôi xin phép được đặt tên công việc vệ sinh môi trường là công việc “hai không”.

doi ve sinh moi truong 2018 4 001
Các công nhân của Đội Vệ sinh môi trường dọn dẹp nước đọng lại sau cơn mưa kéo dài.

“Một không” - là nói không với thời tiết. Công việc vệ sinh môi trường là công việc chân tay, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nhưng đối với các công nhân thì dù ngày nắng nóng hay ngày mưa lạnh buốt thì họ cũng đều phải hoàn thành thật tốt công việc đã được giao.

Cái lạnh của mùa đông Hà Nội năm nay đến chậm hơn các năm trước nhưng lại khó chịu hơn hẳn. Vừa lạnh vừa buốt, đi ngoài đường thôi cũng đủ khiến mọi người khó chịu. Nhưng đối với các công nhân làm nhiệm vụ vệ sinh môi trường, dù lạnh buốt, họ vẫn phải có mặt đúng ca đã phân công để dọn dẹp, bảo đảm khu vực sạch sẽ, khang trang khi đón tiếp đồng bào và khách quốc tế.

“Hai không” - là nói không với việc nghỉ trong những ngày lễ, ngày Tết. Chia sẻ về điều này với tôi, ông Nguyễn Văn Tám, Đội trưởng Đội Vệ sinh môi trường nói: Trong các ngày lễ, ngày Tết, dịp kỷ niệm quan trọng, gần như 100% quân số phải trực, bảo đảm các công việc thực hiện đúng theo kế hoạch, phục vụ chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến khu vực. Đây là một điều rất thiệt thòi, đặc biệt với các chị em. Bởi mỗi ngày lễ, ngày Tết đến, người phụ nữ rất cần có mặt ở nhà để chăm chút cho các công việc của gia đình.

Chị Đỗ Ngọc Chi, Tổ trưởng Tổ 2 chia sẻ: Hàng ngày, vào lúc 2h30 sáng, các thành viên trong Tổ đã phải có mặt tại đường Bắc Sơn để chuẩn bị cho ca làm việc. Đặc biệt trong những ngày lễ, ngày Tết, các thành viên trong Tổ đều trực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là các công việc đột xuất. Biết được đặc thù công việc nên các chị em luôn cố gắng động viên gia đình, để gia đình hiểu, ủng hộ, giúp đỡ các chị vừa hoàn thành việc cơ quan vừa làm tròn trách nhiệm với gia đình.

Niềm mong mỏi tạo ấn tượng tốt đẹp với đồng bào, khách quốc tế

Nếu có dịp vào Lăng viếng Bác, tham quan khu vực, đồng bào và khách quốc tế đều có thể đã nhìn thấy hình ảnh những người công nhân tỉ mỉ dọn dẹp từng mẩu giấy vụn, rác thải tại khu vực. Họ tỉ mỉ dọn dẹp từng chiếc lá để tạo nên không gian xanh, sạch, đẹp, ghi những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi vị khách khi đến đây. Đó cũng chính là mong muốn, là niềm hạnh phúc của mỗi thành viên của Đội.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ 7 chia sẻ: Có những đợt mưa bão, dù thời tiết không ủng hộ nhưng chị và các chị em trong Tổ vẫn cố gắng để làm tốt nhất có thể, bảo đảm con đường luôn sạch sẽ để mỗi du khách khi đến đây có thể cảm nhận được vẻ đẹp của khu vực. Với các thành viên của Tổ hay Đội, niềm mong mỏi chính là tạo được ấn tượng tốt đẹp với đồng bào và khách quốc tế.

doi ve sinh moi truong 2018 3
Những ca làm từ sáng sớm đến đêm muộn, vất vả nhưng các công nhân của
Đội Vệ sinh môi trường luôn hoàn thành tốt các công việc.

doi ve sinh moi truong 2018 1
Không quản ngại mọi vất vả, toàn Đội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với những cố gắng của Chỉ huy Đội và các thành viên, trong các năm qua, Đội đã nhận được nhiều khen thưởng của Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình, Ban Quản lý Lăng. Gần đây nhất, Đội đã được nhận Bằng khen của Trưởng ban Ban Quản lý Lăng vì đã có thành tích xuất sắc trong quý III năm 2018, cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Tám (Đội trưởng) cũng đã được nhận Bằng khen của Trưởng ban Ban Quản lý Lăng vì đã có thành tích xuất sắc trong quý III năm 2018. Đặc biệt, trong Đội có nhiều cá nhân nhiều năm là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Ban Quản lý Lăng như các đồng chí: Nguyễn Thị Hạnh, Đặng Phương Thùy, Đỗ Trọng Bình, Khuất Duy Trung,..

doi ve sinh moi truong 2018 2
Những giây phút nghỉ giải lao, các thành viên trong Đội lại ngồi trò chuyện,
chia sẻ về những điều trong cuộc sống.

Đánh giá về Đội Vệ sinh môi trường, đồng chí Nguyễn Minh Đức, Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đội Vệ sinh môi trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết thống nhất cao. Chỉ huy Đội cũng như các công nhân không quản ngại thời gian, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền Đội luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình.

Trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện của các anh, các chị, tôi mới hiểu thêm về công việc vệ sinh môi trường bình dị mà cao quý này. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, có những điều kiện khác nhau nhưng điểm chung của các anh, các chị là đều nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao. Vượt qua khó khăn, các anh, các chị thật sự là những người “chiến sỹ” thầm lặng bên Lăng Bác Hồ.

Chia tay các anh, các chị, tôi cảm nhận rõ được sự trách nhiệm, gắn bó với công việc của mọi người. Tôi tin rằng dù khó khăn, vất vả nhưng các anh, các chị sẽ “tiếp tục làm thật tốt công việc của mình, góp phần vào thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị đặc biệt của Cơ quan với niềm tự hào là những người con trung hiếu được làm việc tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”./.

Khánh An

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

56630592
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
34799
122214
202030
56630592