Đến với Đội Sản xuất cây hoa Phú Thượng vào bất cứ dịp nào trong năm ai cũng có thể bắt gặp rất nhiều loài hoa, cây cảnh khỏe mạnh, xanh tốt, khoe sắc rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, cây nào cũng đang mong chờ được đưa về làm đẹp cảnh quan bên Bác kính yêu.

PT1

PT2
Các loài hoa trên vườn chuẩn bị đưa đi trang trí

Là đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình được thành lập vào tháng 01 năm 1985, khi đó có tên Trại ươm cây Phú Thượng với diện tích 20.000m2 nhằm ươm trồng cây hoa, cây cảnh phục vụ trang trí khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và bảo dưỡng cây cảnh cây thế sinh trưởng phát triển yếu đưa từ vườn Lăng về chăm sóc. Từ một lực lượng nhỏ, sản xuất phân tán đến nay Đội đã có đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, đội ngũ công nhân lành nghề, đủ năng lực hoàn thành tốt công tác sản xuất phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần không nhỏ vào hoàn thành toàn diện nhiệm vụ trang trí, tôn tạo cảnh quan môi trường khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, bảo đảm cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp tiêu biểu của cả nước.

Mỗi năm, Đội Sản xuất cây hoa Phú Thượng đã cung ứng hàng vạn cây hoa, cây cảnh có chất lượng để phục vụ công tác trang trí tại khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Theo kế hoạch năm 2018, Đội triển khai sản xuất 180 cây đào, 120 cây quất, 164 nghìn cây hoa thời vụ các loại. Tính đến ngày 10/12/2018, Đội đã bảo đảm đủ số lượng và chất lượng cây hoa thời vụ phục vụ trang trí trong năm, số lượng cây Đào, cây Quất và cây hoa thời vụ đã đủ số lượng, đạt chất lượng sẵn sàng phục vụ trang trí Tết Nguyên Đán.

PT4
Sản xuất cây hoa trong giai đoạn vườn ươm và vườn sản xuất

Hiện nay, Đội Sản xuất cây hoa Phú Thượng sản xuất gần 30 chủng loại cây hoa thời vụ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật đề ra (từ khi gieo hạt, cây vườn ươm, cây vườn sản xuất), cây được trồng trong màng phủ, lưới che. Đất màu có độ mùn cao phối trộn thêm các loại phân bón, bổ sung các chủng men vi sinh vật hoạt động trong đất, phối trội thêm trấu xơ dừa, các loại dinh dưỡng để tạo ra giá thể tơi xốp thoáng khí phù hợp với sinh trưởng phát triển của từng loại cây trồng, đây cũng là đóng góp không nhỏ vào bảo vệ môi trường bền vững trong khu vực sản xuất. Cải tiến quy trình trồng cây hoa từ trực tiếp sang xếp bầu trên mặt luống trong nhà giàn, nhà lưới, điều chỉnh ánh sáng, thay đổi phương thức bón phân rút ngắn thời gian sinh trưởng cây hoa, hạn chế cỏ dại và nâng cao chất lượng cây hoa trang trí. Với một số loài cây đã chú trọng công tác bấm ngọn, tỉa cành cho cây vào thời kỳ sinh trưởng nhằm khống chế chiều cao, tạo tán đẹp và điều chỉnh ánh sáng, phun các chất kích thích rút ngắn thời gian sinh dưỡng cây trồng điều khiển cây ra hoa theo mong muốn làm tăng chất lượng cũng như kéo dài độ bền cây hoa khi trang trí.

Đã ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng hoa, cây cảnh như đã dùng màng phủ nông nghiệp (nylong) phủ trên mặt luống, gốc cây để ngăn cản sự thoát hơi nước vào mùa hè, chống úng cho cây vào mùa mưa, hạn chế côn trùng, sâu bệnh gây hại, hạn chế cỏ dại điều hòa độ ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, năm 2018 khắc phục được hiện tượng thối rễ trên cây Đào, cây Quất. Đối với cây Đào trước khi đưa về trang trí tạo cho cây có bộ rễ mới, vừa có tác dụng điều khiển cây ra hoa đúng thời gian mong muốn vừa bảo đảm cho cây khỏe sau khi trang trí, nhờ phương pháp làm này toàn bộ số cây Đào sau trang trí khi trồng lại cây sinh trưởng phát triển khỏe, nảy nhiều mầm nhánh, tạo tán cân đối. Làm tốt công tác dự tính, dự báo diễn biến thời tiết để áp dụng các biện pháp khoanh tiện, tuốt lá, điều chỉnh độ ẩm để cây phân hóa mầm hoa tốt, đạt chất lượng hoa nở đúng thời gian mong muốn.

PT6
Chăm sóc cây Quất phục vụ trang trí
Tết Nguyên Đán 2019

Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cả về công tác hướng dẫn kỹ thuật và đào tạo công nhân lành nghề gửi đi học các lớp chuyên sâu về nhân giống, trồng cây, cung cấp các kiến thức chuyên môn cho cán bộ, viên chức và người lao động đủ trình độ đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Tổ chức các đoàn tham quan học tập các mô hình sản xuất hiệu quả và chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây hoa, cây cảnh của các vùng lân cận.

Xây dựng và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật chuẩn cho từng loại cây trồng, có kế hoạch tập huấn phổ biến cho cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn Đội nhằm phổ biến áp dụng các tiến bộ kỹ thuật (quản lý dịch hại tổng hợp, quản lý kỹ thuật...). Nhằm củng cố thêm kiến thức cho cán bộ, viên chức, người lao động hiểu và triển khai đúng quy trình kỹ thuật đối với từng loại cây trồng.

Thường xuyên cập nhật các vật tư phân bón, hóa chất có hiệu quả tốt, ít độc hại với người sử dụng và bảo vệ môi trường. Phối hợp với các viện nghiên cứu, trường chuyên ngành trong việc chuyển giao các tiến bộ khoa học trong chọn tạo nhân giống, các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Để tạo ra được khối lượng sản phẩm đạt chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu thi đua lập thành tích sản xuất nhiều loài hoa, cây cảnh đẹp dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng 43 năm Ngày thành lập Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình, nhiều thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Đội Sản xuất cây hoa Phú Thượng đã chăm chỉ, hăng say lao động, cống hiến xây đắp lên truyền thống đoàn kết thống nhất, lao động sáng tạo, xứng đáng với vinh dự được sống, làm việc bên Lăng Bác Hồ kính yêu và trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước.

Đỗ Thị Thu Lai
Phó Trưởng ban Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

56630592
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
34799
122214
202030
56630592