Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng ngày 17/4/2019, Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh đã ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn gồm 45 đại biểu, do đồng chí Nguyễn Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm Trưởng đoàn.

tvinh2
Đoàn kính cẩn dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trà Vinh là vùng căn cứ cách mạng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong những năm tháng chiến tranh, cùng với cả nước, Trà Vinh đã không tiếc máu xương, chiến đấu anh dũng để góp phần vào độc lập, thống nhất nước nhà với những tấm gương người có công tiêu biểu mãi mãi được ghi danh như: Nguyễn Thị Út, Kiên Thị Nhẫn, Hồ Thị Nhâm, Phạm Thái Bường… Khi chiến tranh đang diễn ra ác liệt, nghe tin Bác mất, những người con Trà Vinh đã dựng Đền thờ Bác Hồ ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Đây là biểu tượng “Công trình của Trái tim” hàm chứa tình cảm sâu sắc của Bác đối với miền Nam và của đồng bào miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu; là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh. Ngày nay, trong lao động sản xuất, nhân dân Trà Vinh đã vượt qua khó khăn, thử thách thi đua phát triển kinh tế gia đình, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành quả mà ông cha đã giành được.

TT Hiếu
Đồng chí Đại tá Phạm Văn Hiếu, Ủy viên Thường vụ Đoàn 969,
Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã thân mật đón tiếp đoàn

Trước khi vào Lăng viếng Bác, tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, đồng chí Đại tá Phạm Văn Hiếu, Ủy viên Thường vụ Đoàn 969, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã trân trọng đón tiếp Đoàn. Đồng chí ân cần thăm hỏi sức khỏe các đại biểu và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã thể hiện tinh thần kiên trung, gan dạ, dũng cảm, cùng với quân, dân cả nước đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước tiêu biểu như hình ảnh chị Út Tịch - người phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà xứng đáng với tám chữ vàng: "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang". Đồng chí mong muốn ngày nay đồng bào các dân tộc Trà Vinh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo để vững vàng cùng cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, con đường mà Đảng, Bác Hồ đã sáng suốt lựa chọn. Chúc Đoàn đại biểu người có công tỉnh Trà Vinh giữ gìn sức khỏe, sống vui sống khỏe với con cháu và truyền tình yêu quê hương, đất nước cũng như ý chí kiên cường cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng thời giới thiệu tóm tắt về nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới. Cuối buổi tiếp đồng chí trân trọng trao Huy hiệu Bác Hồ và món quà lưu niệm cho các đại biểu.

Thay mặt Đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Khiêm đã báo cáo công tác chăm sóc đối tượng Người có công trong thời gian qua: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 65.000 người có công được ghi nhận, tôn vinh, trong đó, có gần 20.000 liệt sỹ, trên 15.000 đối tượng người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng; gần 10.000 thương, bệnh binh; 3.273 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 185 Mẹ); 12.373 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; 8.814 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng; 3.348 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; 1.678 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học…

Những năm qua, Trà Vinh đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người có công và thân nhân của họ. Đến nay, toàn tỉnh có trên 98% gia đình người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống người dân nơi cư trú. Phần lớn các xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm lo đời sống thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Trong thời gian tới, toàn tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; huy động các nguồn lực xã hội, phát huy sức mạnh của Nhà nước, cộng đồng chăm lo cho người có công; tăng cường các hoạt động chăm sóc và tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình người có công tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Tiếp tục nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng...

Đồng chí cũng bày tỏ tấm lòng xúc động trân trọng cảm ơn lãnh đạo, nhân viên Ban Quản lý Lăng đã tận tâm, tận tình chăm sóc, đón tiếp chu đáo đoàn và chúc đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

tvinh4
Bác Sơn Minh Dũng (trái) và bác Mai Văn Sấm (phải)

Trong niềm xúc động, bác Sơn Minh Dũng (thương binh ¼) tâm sự: Được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương, với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tôi luôn giáo dục con cháu phải trung thành với Đảng, biết ơn các thế hệ đi trước, sống yêu thương chan hòa với mọi người xung quanh và luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Còn bác Mai Văn Sấm (thương binh ¾) cũng xúc động nói: Đây là lần đầu tiên tôi được ra thăm Thủ đô Hà Nội, được nhìn thấy Bác Hồ là tôi vui, tôi mãn nguyện lắm rồi, không biết nói gì hơn nữa.

Chiến tranh đã lùi xa, trở về với đời thường đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống nhưng các bác, các cô trong Đoàn vẫn nỗ lực vươn lên học tập và làm theo tấm gương Bác kính yêu; luôn gắn bó tình bạn chiến đấu, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần và vật chất, làm giàu cho bản thân và đóng góp vào công tác xã hội của địa phương, góp phần vào sự phát triển giàu đẹp của quê hương Trà Vinh./.

Vân Phương

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

50745637
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
10357
100871
577056
50745637