Thứ hai, 15/04/2024

Dù sinh ra và lớn lên ở xứ người, nhưng hai từ “Việt Nam”, “Bác Hồ” luôn in đậm trong trái tim của ông Đặng Văn Dũng, kiều bào Việt Nam ở Thái Lan. Và mỗi khi nhắc đến hai tiếng “Bác Hồ”, ông Dũng lại nghẹn ngào không nói nên lời.

BH  kiều bào a1
Ông Đặng Văn Dũng kể lại những câu chuyện về Bác khi Người ở Thái Lan.

 Khi biết nói là biết hai tiếng “Bác Hồ”

Thời kỳ Bác Hồ hoạt động cách mạng ở Thái Lan (1928-1929), ngày đó ông Dũng còn chưa ra đời. Thế nhưng ông vẫn thường được nghe những câu chuyện cảm động về Bác qua lời kể của bà con kiều bào mỗi dịp gặp mặt. Đó là những câu chuyện rất đời thường của vị Lãnh tụ kính yêu, người đã hy sinh cả cuộc đời vì độc lập dân tộc.

Năm 1928, Bác hoạt động ở Bản Mạy (Làng Mới) thuộc tỉnh Nakhon Phanom (vùng Đông Bắc Thái Lan). Bản này có nhiều bà con kiều bào sinh sống đã nhiều đời nay, do đó vẫn giữ được những nét sinh hoạt cổ truyền của quê hương. Trước khi rời bản, Bác có trồng kỷ niệm một cây dừa và một cây khế. Cây khế ngày nay vẫn còn và trở thành địa điểm sinh hoạt của bà con kiều bào. Cứ vào dịp lễ như ngày 19-5, ngày 2-9, Tết Nguyên đán, bà con sum họp tại đây, vừa kể chuyện quê nhà vừa ôn lại những kỷ niệm thời ông Thầu Chín (tức Bác Hồ) còn hoạt động nơi này. Đó là những câu chuyện Bác đi làm ruộng, Bác làm mộc như bất cứ người dân Thái Lan nào, hay hình ảnh Người tích cực học tiếng Thái và tổ chức các lớp học tiếng Việt cho trẻ em…

Những câu chuyện về Bác đã “nuôi lớn” ông Dũng và những người bạn cùng trang lứa ở Thái Lan. Ông kể, khi ông bập bẹ nói được hai từ “ba, mẹ” là cũng là lúc ông phát âm được hai tiếng “Bác Hồ”.

Đầu tháng 4 vừa qua, ông Dũng được vinh dự là kiều bào tiêu biểu về nước tham dự Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2013 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã tới thăm Khu Di tích Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Vào thăm hang Cốc Bó, nơi Bác Hồ ở, làm việc và trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam, ông Đặng Văn Dũng không giấu được sự xúc động. Ông cứ xoa tay lên chiếc giường gỗ mộc mạc mà Bác từng nằm nghỉ năm xưa, rồi khóc. Trong thâm tâm ông, ông nguyện mãi là người con yêu Tổ quốc để xứng đáng với niềm tin của Bác đối với cộng đồng kiều bào ở nước ngoài.

BH  kiều bào a2
Đoàn kiều bào về dự Giỗ Tổ Hùng Vương 2013 thăm hang Cốc Bó

Học tiếng Việt để về quê

Sinh ra và trưởng thành ở Thái Lan, ngoài vốn tiếng Việt tự học, ông Đặng Văn Dũng còn có thêm tài "ứng khẩu thành thơ". Ông cũng thuộc rất nhiều bài thơ và như để minh chứng điều đó, ông đọc một mạch cho chúng tôi nghe bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng” của nhà thơ Tố Hữu.

Ngược trở lại quá khứ, ông Dũng cho biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ngày ấy do quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan còn nhiều điều chưa cởi mở nên việc học tiếng Việt của bà con kiều bào gặp không ít khó khăn. “Vì vậy, ông bà và bố mẹ tôi đã có một quy định, đi đâu thì đi nhưng cứ bước chân về nhà là phải nói tiếng Việt. Quy định này được giữ trong gia đình tôi đến tận bây giờ. Ngoài ra, để học tiếng mẹ đẻ, tôi đã tự mua sách hoặc xin sách báo từ trong nước gửi sang”.

Ông Dũng cho hay, đến giờ ông vẫn còn nhớ mãi một câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Quê hương ta một dải, từ Mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái". Vì vậy, kể từ khi được nhập quốc tịch Việt Nam năm 2000, ông về nước thường xuyên với mong muốn đi dọc Việt Nam để tìm hiểu về đất nước, về con người quê mình. Bên cạnh đó, là Giám đốc một Công ty xây dựng ở Thái Lan, ông Dũng còn dẫn nhiều Đoàn doanh nghiệp Thái về Việt Nam tìm cơ hội hợp tác và đầu tư. Ông nhận thấy, người Việt Nam khi đi du lịch Thái Lan thường thích mua xoài Thái, me Thái về làm quà. Do đó, ông dự định sẽ bàn bạc vấn đề này với một số doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông nghiệp ở Thái Lan để có thể đưa những giống cây này sang trồng ở Cao Bằng. “Đó là những gì mà tôi có thể làm được để góp phần xây dựng quê nhà ngày một giàu đẹp như mong muốn của Bác Hồ trước lúc đi xa”, ông Dũng bày tỏ. Đây cũng chính là tấm lòng của hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở mọi miền trên thế giới.

Bài và ảnh: Linh Oanh
Theo Báo Quân đ
ội nhân dân
Kim Yến (st)

Bài viết khác: